Thiết kế nội thất văn phòng – Big2D

​Văn phòng làm việc là nơi xử lý công việc, là nơi tập trung cho sự phát triển ý tưởng của công ty, tập đoàn.Vì thế cần phải được thiết kế nội thất một cách khoa học, gọn gàng để có thể phát huy tối đa hiệu quả làm việc nói chung và tinh thần làm việc của từng cá nhân nói riêng.

Hiện nay, thiết kế nội thất văn phòng là một dịch vụ đang nở rộ, bởi không có công ty nào không hiểu được tầm quan trọng của nó. Đối với mỗi lĩnh vực hoạt động khác nhau, mỗi ngành nghề và tính chất công việc khác nhau mà nơi làm việc được thiết kế nội thất khác nhau. Một thiết kế nội thất văn phòng đúng cách sẽ rất quan trọng để đạt được năng suất làm việc tối đa. Các thiết kế dành riêng cho không gian này có chức năng cao sẽ truyền cảm hứng cho các nhân viên làm việc với sự nhiệt tình, sáng tạo và đầy sức sống.

Mặc dù văn phòng làm việc của mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề khác nhau nhưng thiết kế nội thất văn phòng vẫn có những nguyên tắc chung khi thiết kế. Với bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng.

Các yêu cầu cơ bản trong thiết kế nội thất văn phòng

Định hướng đúng mục đích và đối tượng sử dụng

Thiết kế văn phòng cần phải đáp ứng đúng mục đích sử dụng thì mới đem lại hiệu quả cao. Mục đích sử dụng ở đây có thể là hình thức phân chia chức năng cho các văn phòng ban của công ty, tập đoàn như: Lễ Tân, phòng Kinh Doanh, phòng Nhân Sự, phòng Kỹ thuật, phòng Họp…..

Ảnh: Thiết kế thi công nội thất văn phòng

Căn cứ vào đó xác định được những đối tượng sử dụng khác nhau để lựa chọn những đồ nội thất quan trọng như: bàn làm việc văn phòng, ghế văn phòng, bàn họp, ghế họp, quầy lễ tân … môt cách hiệu quả hơn.

Đảm bảo quy mô sử dụng:

Căn cứ vào tình hình số lượng nhân viên và khối lượng công việc mà bạn có thể đưa ra được diện tích phù hợp cho mỗi phòng, căn phòng cần có diện tích lớn hơn cả đó chính là phòng họp . Từ đó lựa chọn được nội thất sử dụng hợp lý.

Yêu cầu thẩm mỹ chung

Thẩm mỹ chung của văn phòng được thể hiện trong việc thiết kế hài hòa giữa màu sắc, đồ dùng chính, đồ dùng trang trí và bố cục sắp xếp hợp lý.

Việc thiết kế văn phòng vấn có thể bổ sung thêm yếu tố sáng tạo, ấn tượng; tuy nhiên vẫn phải đảm bảo hài hòa với những không gian khác, sáng tạo dựa trên lĩnh vực chính của công ty và thể hiện được sự chuyên nghiệp.

Ảnh: Thiết kế thi công nội thất văn phòng

Một yếu tố khác cần lưu ý đó là phân chia chức năng từng không gian sao cho phù hợp với giao thông đi lại, nơi tiếp khách nên chọn vị trí gần cửa chính, màu sắc sang trọng, ấm cúng, vật dụng được sắp xếp đơn giản, gọn gàng. Phòng nhân viên thường được sắp xếp theo modul nhằm tiết kiệm không gian và thuận lợi cho trao đổi, support công việc.

Màu sắc hài hòa

Đối với bất kỳ không gian nào hay phong cách thiết kế nào thì màu sắc luôn là một yếu tố quan trọng. Trong thiết kế nội thất văn phòng cùng vậy, màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đối với việc tạo ra một không gian làm việc thoải mái, tiện nghi và làm tăng hiệu quả công việc.

Ảnh: Thiết kế thi công nội thất văn phòng

Màu sắc của logo thường sẽ là màu chủ đạo của cả công ty, thể hiện đặc trưng cho ngành nghề và thương hiệu. Bên cạnh đó, mỗi phòng ban trong công ty có những chức năng riêng và cũng có những nguyên tắc thiết kế riêng. Những văn phòng có tính chất đặc biệt như phòng thiết kế, phòng ý tưởng,… màu sắc thường có tính kích thích sự sáng tạo. Phối hợp màu mạnh trên nền màu trung tính nhẹ nhàng sẽ đạt hiệu quả cao về thị giác.

Ngoài ra, đồ dùng văn phòng phẩm, cây xanh và vật trang trí như tranh treo tường, tượng đá, bình pha lê… cũng là yếu tố góp phần tạo sự cuốn hút cho văn phòng làm việc, tránh cảm giác đơn điệu như có thể bắt gặp tại nhiều văn phòng hiện nay.

Yêu cầu công năng

Khi thiết kế nội thất văn phòng nên lưu nhiều về vấn đề lựa chọn ánh sáng cũng như thiết kế chiếu sáng. Ánh sáng văn phòng chủ yếu dùng loại đèn có ánh sáng trắng như đèn tuyp, dowlight…và thường sử dụng chiếu sáng gián tiếp nhiều hơn để không gây lóa mắt khi làm việc. Bên cạnh việc sử dụng ánh sáng nhân tạo thì cũng nên tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa để đảm bảo ánh sáng trong văn phòng được điều tiết hài hòa, đầy đủ.

Ảnh: Thiết kế thi công nội thất văn phòng

Kết luận

Văn phòng chính là phương tiện quảng bá thương hiệu và hình ảnh công ty. Chính vì thế thiết kế nội thất văn phòng đẹp, ấn tượng sẽ góp phần thúc đẩy năng suất công việc của toàn thể nhân viên, là bàn đạp cho sự thành công chung của toàn công ty.

    Leave Your Comment Here