Thiết kế nội thất – Hồn thơ cuộc sống

Mỗi dự án, mỗi công trình đều bắt đầu từ việc thiết kế Kiến Trúc, nhưng để khiến công trình đó, dự án đó trở nên đẹp hơn, hoàn hảo hơn thì không thể thiếu được người bạn đồng hành là Thiết kế nội thất. Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, hình khối độc đáo và kiểu dáng hiện đại mà phần trang trí nội thất, thiết kế không gian sử dụng bên trong không tiện dụng, không hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng sẽ trở thành một công trình chưa hoàn thiện. Có thể nói rằng nhà thiết kế nội thất là sợi dây kết nối trong việc hoàn thiện và thổi hồn vào cho công trình của các kiến trúc sư.

Nội thất chính là phần không gian bên trong công trình kiến trúc (nhà ở, văn phòng công ty, nhà hàng, khách sạn …) để làm việc, sinh hoạt, giải trí, thư giãn. Chính vì thế, hiện nay cùng với tâm lý yêu cái đẹp thì xu hướng về nội thất đang ngày càng được tăng lên.

Vật thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất không chỉ là phân bổ các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình).

Có thể thấy rằng nhà thiết kế nội thất là một nghệ sĩ đa tài, với bàn tay khéo léo đã kết nối giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật để mang đến mọi người một không gian sống thật sự thoải mái.

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến

Tại sao phải lựa chọn phong cách thiết kế nội thất? 

Hiện nay với sự phát triển của thiết kế nội thất thì các phong cách thiết kế ngày càng đa dạng, mang đến cho mọi người nhiều sự lựa chọn hơn trong việc trang trí không gian sống của gia đình mình.

Dưới đây BIG2D sẽ đưa ra gợi ý với 20 phong cách thiết kế phổ biến:

1. Thiết kế nội thất phong cách hiện đại.

2. Thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển

3. Thiết kế nội thất phong cách bán tân cổ điển

4. Thiết kế nội thất phong cách tối giản (minimalist)

5. Thiết kế nội thất phong cách đông dương

6. Thiết kế nội thất phong cách retro

7. Thiết kế nội thất phong cách bắc âu (scandinavian)

8. Thiết kế nội thất phong cách cổ điển

9. Thiết kế nội thất phong cách hàn quốc

10. Thiết kế nội thất phong cách nhật bản

11. Thiết kế nội thất phong cách đương đại

12. Thiết kế nội thất phong cách tropical (nhiệt đới)

13. Thiết kế nội thất phong cách vintage

14. Thiết kế nội thất phong cách luxury

15. Thiết kế nội thất phong cách pháp

16. Thiết kế nội thất phong cách á đông

17. Thiết kế nội thất phong cách địa trung hải

18. Thiết kế nội thất phong cách industrial

19. Thiết kế nội thất phong cách ý

20. Thiết kế nội thất phong cách trung hoa

Để tạo ra được một không gian nội thất đẹp, hiện đại, thoải mái mà vẫn có được sự tối giản nhất định thì lựa chọn phong cách thiết kế chính là bước đầu để gia chủ đến gần hơn với việc thiết kế nội thất cho căn nhà của mình.

Nhưng điều cần quan tâm khi thiết kế nội thất

Mỗi một ngành nghề, công việc đều có những vật liệu riêng nhất định. Người đầu bếp có công thức, có nguyên liệu chế biến để “hô biến” thành 1 bữa tiệc thịnh soạn. Kiến trúc sư công trình có nhiều vật liệu khác nhau như gạch, cát, xi măng, kính… để có thể biến ý tưởng của mình thành công trình kiến trúc.

Vậy nhà thiết kế nội thất để có thể biến một căn phòng trống rỗng thành một không gian nội thất xinh đẹp thì sẽ cần có gì?

Thành phần cố định

Thừa hưởng từ kiến trúc sư công trình, toàn bộ khu vực tường, trần, sàn, cửa ra vào, cửa sổ là các yếu tố cơ bản, quyết định màu sắc chủ đạo và cảm quan thẩm mỹ nói chung của một không gian nội thất.

Bước tiếp theo, lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp chính là nhân tố chính tác động đến cảm nhận thẫm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất. Phong cách thiết kế mà chúng ta chọn ở giai đoạn này sẽ cho thấy rõ ràng việc chúng ta muốn cảm nhận một không gian sang trọng, hiện đại hay nhẹ nhàng, trẻ trung…?

Dựa vào những yếu tố đã có sẵn từ kiến trúc của công trình, đôi lúc các nhà thiết kế không cần tìm ý tưởng chủ đề của riêng mình, mà đưa ra các phong cách tiêu biểu như hiện đại, cổ điển,….. Tuy nhiên một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc đưa ra lựa chọn phong cách thiết kế là phong cách nội thất không thể mâu thuẫn với phong cách kiến trúc của công trình

Trang thiết bị chức năng

Có thể thấy rằng, trang thiết bị chức năng trong thiết kế nội thất là những vật dụng phục vụ công năng của một không gian nội thất. Công việc thiết kế tạo dáng và bố trí bàn, ghế, tủ, kệ… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách kiến trúc.

Ví như phòng khách thì nhất định phải có bộ bàn ghế hay sofa để tiếp khách; phòng ngủ không thể thiếu giường và tủ quần áo… Ngoài các yếu tố thiết bị chính thì các trang thiết bị khác như rèm, đèn chiếu sáng, thảm trải trên sàn, kệ sách, khăn trải bàn… vừa đảm nhận chức năng phục vụ nhu cầu sử dụng, vừa đóng góp vào thẩm mỹ chung cho không gian nội thất.

Nội thất cho một phòng ngủ của bé trai hiếu động chắc chắn sẽ khác với phòng ngủ của một bé gái nhẹ nhàng. Phòng khách sẽ khác với phòng ngủ.

Đặc biệt, khi trang trí nội thất cho một nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm v.v…, đối tượng sử dụng mà nhà tư vấn thiết kế nghiên cứu không chỉ là người đặt hàng bạn mà còn là những khách hàng tương lai của nơi đó – những người mà chúng ta không thể gặp gỡ hay trực tiếp hỏi han. Lúc này, nhà thiết kế nội thất lại trở thành một nhà phân tích tâm lý, sự hiểu biết về xã hội, sự phán đoán của người thiết kế trở thành yếu tố quan trọng quyết định thành công của thiết kế.

Sản phẩm trang trí

Để tăng thêm sự sinh động cho không gian nội thất, nhà thiết kế nội thất thường hay đưa vào tác phẩm của mình các sản phẩm trang trí như tranh ảnh, tượng, lọ hoa… dù các sản phẩm này không có chức năng sử dụng cụ thể ngoài mục đích trang trí nhưng lại giúp tăng thêm sức sống cho căn nhà của, góp phần làm đẹp hơn không gian sống.

Ánh sáng

Một yếu tố tiếp theo rất quan trọng đối với không gian nội thất chính là ánh sáng. Ánh sáng sử dụng trong việc trang trí nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được cung cấp chủ yếu thống qua hệ thống cửa, bởi vậy ngay từ bước đầu tiên người thiết kế phải nghiên cứu yếu tố tự nhiên của khu đất xây dựng về hướng đất, hướng ánh sáng tự nhiên, hướng gió để từ đó có được sự bố trí hợp lý về thông thuỷ. Tạo cho ngôi nhà có được sự thông thoáng và có được ánh sáng tự nhiên một cách hài hoà, khoa học.

Sẽ thế nào nếu phòng khách gia đình bạn tối om như trong rạp chiếu phim? Đừng quên bố trí đèn ở các phòng, tuy nhiên đừng phụ thuộc quá nhiều vào nó.
Thay vì lắp quá nhiều đèn điện, bạn hãy mở thật nhiều cửa sổ để có thể đón nhận ánh sáng thiên nhiên.

Âm thanh

Có một yếu tố khác hỗ trợ rất đắc lực để tăng cảm xúc cũng như tính lãng mạn của một số công trình thiết kế nội thất đó là âm thanh.
Âm thanh có tác động đến tinh thần và góp phần chi phối cuộc sống của con người và kích thích sự phát triển của não bộ. Khi mời bạn bè về nhà mà có một dàn karaoke trong phòng khách thì quả thật tuyệ vời.
Các loại âm thanh dễ chịu có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng. Do vậy, thiết kế nội thất nghệ thuật cao đòi hỏi phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn với sức mạnh của âm thanh nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong các không gian sống. Hãy cải thiện âm thanh trước khi hoàn chỉnh ngôi nhà của bạn.

Chất liệu, vật liệu

Chất liệu, vật liệu sử dụng trong thi công nội thất là một yếu tố vô cùng quan trọng. Vì thế để trở thành một nhà thiết kế nội thất với nhiều công trình thiết kế đẹp, bạn không chỉ cân nhắc vấn đề phong cách nghệ thuật, mà còn cần có sự am hiểu về chất liệu sử dụng.

Màu sắc sử dụng trong thiết kế nội thất

Màu sắc của một không gian nội thất không chỉ được thể hiện ở màu sơn tường mà còn được thể hiện qua các đồ gỗ nội thất, tất cả cần một sự hài hòa nhất định mới có thể mang đến một không gian đẹp. Hãy lựa chọn đồ nội thất trước khi quyết định màu sơn nhà.

Những màu sơn nhẹ nhàng như màu be, trắng, ghi sáng… sẽ là những màu dễ dàng kết hợp với đồ nội thất theo nhiều phong cách.

Đối với đồ nội thất cũng có những cách sử dụng màu sắc khác nhau, để làm nổi bật một tính năng nào đó hãy sử dụng tông màu sáng; hoặc sử dụng tông màu tối khi muốn nội thất đó gần như không hiển thị.

Màu trắng

Màu trắng đại diện cho sự tinh khiết, đơn giản và sạch sẽ. Đối với một không gian nhỏ, khi lựa chọn màu trắng là màu chủ đạo sẽ góp phần làm cho không gian ấy trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Đồ nội thất màu trắng cũng là một lựa chọn phổ biến, tuy nhiên khi lựa chọn nội thất màu trắng thì cần quan tâm đến các điểm như hình dáng, bề mặt, điểm nhấn và công tác giữ sạch.

Màu đen

Màu đen lại làm liên tưởng đến một không gian tinh tế, có chiều sâu. Sử dụng màu đen trong thiết kế nội thất sẽ tạo điểm nhấn hơn cho toàn bộ ngôi nhà
Màu xanh lá cây.

Xanh lá cây là màu sắc đại diện cho thiên nhiên, cho sự tươi mát, cho sắc thái mới mẻ. Do vậy, dù không được ưu ái để làm màu sắc chủ đạo nhưng sắc xanh lá lại thường xuyên được bổ sung vào trong không gian nhằm tăng cảm giác thư thái và êm đềm.

Màu đỏ

Màu đỏ là màu của quyền lực, của sự đam mê. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều màu đỏ lại dễ gây ra cảm giác căng thẳng, lo lắng. Do đó, màu đỏ thường được thêm vào để làm điểm nhấn trong không gian riêng của cá nhân như phòng ngủ. Đối với không gian chung phòng khách, phòng bếp thì sắc đỏ lại hạn chế sử dung.

Màu trung tính khác

Màu xám mang đến cho không gian một sự ấm áp. Gam màu này hiện nay đang rất phổ biến trong thiết kế nội thất

Màu be gợi lên sự gần gũi, nhẹ nhàng. Gam màu này đặc biệt được sử dụng nhiều trong không gian thư giãn, nghỉ ngơi như phòng ngủ, resort, khách sạn…

    Leave Your Comment Here